hoangnhan123
Active member
- Tham gia
- 12 Tháng mười một 2023
- Bài viết
- 1,128
Mỡ lưng heo( Back fat) , mỡ đùi heo là nguồn cung cấp chất béo chủ yếu. Thành phần của mỡ heo là Triglyceride. Các acid béo trong glyceride bao gồm những acid béo no và không no như Palmitic, Stearic, oleic…Mỡ heo được nhập khẩu từ các nước như Đức, Canada, Nga...
Mỡ heo được sử dụng rất nhiều trong sản xuất chế biến một số mặt hàng xúc xích tiệc trùng và xúc xích tươi.
– Mỡ heo có vai trò phân tán, tham gia vào việc hình thành cấu trúc hệ nhũ tương.
– Làm tăng độ béo, đọ bóng bẩy cho thành phẩm, tăng độ kết dính cho hệ nhũ tương thịt sau khi xay nhuyễn, tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm.
– Làm chất độn giúp giảm giá thành của sản phẩm.
Ngày nay, việc sản xuất xúc xích công nghiệp, các công ty đã và rất ưa chuộng sử dụng mỡ heo đông lạnh nhập khẩu. Vì một số lý do sau:
1. Chất lượng mỡ nhập khẩu tốt hơn( sạch sẽ, không xót lông, xương và tạp chất khác)
2. Dễ bảo quản
3. Rất tiện dụng khi sử dụng
3. Giá thành sản phẩm ít biến động
Những lợi ích khi ăn mỡ heo
Mỡ heo trước đây được các bà nội trợ dùng trong chế biến món ăn rất phổ biến và không có sự e dè nào. Gần đây, có nhiều quan điểm cho rằng mỡ heo không tốt cho sức khỏe, vì vậy mà mọi người đã chuyển sang dùng dầu thực vật thay thế. Theo bác sĩ Lê Thị Hải – viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia thì đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng.
Theo bác sĩ thì mỡ heo là thực phẩm giàu khoáng chất, giàu vitamin D, thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể và còn có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, duy trì sức khỏe của phổi và tăng cường chức năng cơ bắp, từ đó giúp cơ thể phòng chống nhiễm trùng và tham gia vào việc cấu tạo các màng tế bào thần kinh.
Tác hại của việc lâu ngày không sử dụng mỡ lợn có thể xảy ra là cơ thể khó hấp thu dẫn đến thiếu hụt vitamin A, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, suy nhược cơ thể và các bệnh liên quan đến nhồi máu cơ tim.
Về khả năng gây béo thì mỡ hay dầu đều có tác dụng tương đương nhau vì lượng calo cung cấp cho cơ thể trong 1 gam đều như nhau. Mỡ của động vật có khả năng cung cấp năng lượng cho tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh, giảm khả năng xuất huyết hay đột quỵ.
Tỷ lệ phối hợp lý tưởng giữa dầu và mỡ thực vật trong một bữa ăn là 50 : 50, với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì tỷ nên thay đổi giữa mỡ : dầu là 70 : 30.
Những nhược điểm cần biết khi sử dụng mỡ heo
Đối với những người mắc một số bệnh như béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường thì nên hạn chế sử dụng mỡ động vật mà nên sử dụng dầu thực vật kết hợp với các loại rau củ nhiều hơn.
Mỡ heo chứa hàm lượng acid bão hòa cao. Có chứa 40% chất béo bão hòa, 50% chất béo không bão hòa đơn và 10% chất béo không bão hòa đa.
Lưu ý khi sử dụng mỡ động vật hay các loại chất béo là bạn không nên dùng chiên đi chiên lại nhiều lần vì như vậy sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư làm tổn hại cơ thể và sinh ra ra nhiều cholesterol có hại.
Nhiệt độ xào nên ở: 120 độ C
Nhiệt độ chiên là 160 – 180 độ C
Khi dùng nướng lò ta điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 180 độ C
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Phân Phối Thực Phẩm Sạch Việt Nam
Địa chỉ: Số 45, ngõ 4, Tàm Xá, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại: 091.121.9089 - 0989.603.612 - 0243.883.6786
Website: thucphamvietnam.com.vn
Mỡ heo được sử dụng rất nhiều trong sản xuất chế biến một số mặt hàng xúc xích tiệc trùng và xúc xích tươi.
– Mỡ heo có vai trò phân tán, tham gia vào việc hình thành cấu trúc hệ nhũ tương.
– Làm tăng độ béo, đọ bóng bẩy cho thành phẩm, tăng độ kết dính cho hệ nhũ tương thịt sau khi xay nhuyễn, tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm.
– Làm chất độn giúp giảm giá thành của sản phẩm.
Ngày nay, việc sản xuất xúc xích công nghiệp, các công ty đã và rất ưa chuộng sử dụng mỡ heo đông lạnh nhập khẩu. Vì một số lý do sau:
1. Chất lượng mỡ nhập khẩu tốt hơn( sạch sẽ, không xót lông, xương và tạp chất khác)
2. Dễ bảo quản
3. Rất tiện dụng khi sử dụng
3. Giá thành sản phẩm ít biến động
Những lợi ích khi ăn mỡ heo
Mỡ heo trước đây được các bà nội trợ dùng trong chế biến món ăn rất phổ biến và không có sự e dè nào. Gần đây, có nhiều quan điểm cho rằng mỡ heo không tốt cho sức khỏe, vì vậy mà mọi người đã chuyển sang dùng dầu thực vật thay thế. Theo bác sĩ Lê Thị Hải – viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia thì đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng.
Theo bác sĩ thì mỡ heo là thực phẩm giàu khoáng chất, giàu vitamin D, thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể và còn có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, duy trì sức khỏe của phổi và tăng cường chức năng cơ bắp, từ đó giúp cơ thể phòng chống nhiễm trùng và tham gia vào việc cấu tạo các màng tế bào thần kinh.
Tác hại của việc lâu ngày không sử dụng mỡ lợn có thể xảy ra là cơ thể khó hấp thu dẫn đến thiếu hụt vitamin A, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, suy nhược cơ thể và các bệnh liên quan đến nhồi máu cơ tim.
Về khả năng gây béo thì mỡ hay dầu đều có tác dụng tương đương nhau vì lượng calo cung cấp cho cơ thể trong 1 gam đều như nhau. Mỡ của động vật có khả năng cung cấp năng lượng cho tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh, giảm khả năng xuất huyết hay đột quỵ.
Tỷ lệ phối hợp lý tưởng giữa dầu và mỡ thực vật trong một bữa ăn là 50 : 50, với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì tỷ nên thay đổi giữa mỡ : dầu là 70 : 30.
Những nhược điểm cần biết khi sử dụng mỡ heo
Đối với những người mắc một số bệnh như béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường thì nên hạn chế sử dụng mỡ động vật mà nên sử dụng dầu thực vật kết hợp với các loại rau củ nhiều hơn.
Mỡ heo chứa hàm lượng acid bão hòa cao. Có chứa 40% chất béo bão hòa, 50% chất béo không bão hòa đơn và 10% chất béo không bão hòa đa.
Lưu ý khi sử dụng mỡ động vật hay các loại chất béo là bạn không nên dùng chiên đi chiên lại nhiều lần vì như vậy sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư làm tổn hại cơ thể và sinh ra ra nhiều cholesterol có hại.
Nhiệt độ xào nên ở: 120 độ C
Nhiệt độ chiên là 160 – 180 độ C
Khi dùng nướng lò ta điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 180 độ C
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Phân Phối Thực Phẩm Sạch Việt Nam
Địa chỉ: Số 45, ngõ 4, Tàm Xá, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại: 091.121.9089 - 0989.603.612 - 0243.883.6786
Website: thucphamvietnam.com.vn